Chí Tâm

Nghệ sĩ Chí Tâm


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Nghệ sĩ cải lương Chí Tâm sinh ngày ?-?-1952 tại Tỉnh Vĩnh Long, nước Việt Nam.

Không ít những người nghệ sĩ tài ba hoạt động trong giới nghệ thuật có cuộc đời lận đận lận đân trong số đó phải kể đến nghệ sĩ cải lương Chí Tâm. Ông là người nghệ sĩ được phát hiện tài năng của mình từ rất sớm cho đến nay khi dành 56 năm cho hoạt động nghệ thuật người nghệ sĩ ấy vẫn không ngừng làm việc mà vẫn miệt mài với đàn hát, truyền dạy kinh nghiệm cũng như âm nhạc dân tộc cho các lớp thế hệ trẻ sau này.
Gần đây, để kỉ niệm cho 55 năm hoạt động nghệ thuật của mình ông đã trở về Việt Nam để tổ chức live show riêng đánh dấu mốc sự thành công của người nghệ sĩ đa tài dù ông đã phải làm nhiều công việc khác nhau nhưng trong tâm ông luôn quan niêm rằng " Không có nghề nào sướng bằng nghề ca hát".

Xuất thán trong gia đình làm nghề buôn bán tuy vậy cha ông là một người đam mê nghệ thuật nên ngay từ nhỏ Chí Tâm đã được tiếp xúc với nghệ thuật cải lương từ rất sớm. Niềm yêu thích cộng với niềm đam mê ông lại được sự ủng hộ của gia đình khi ông mới lên 6 tuổi đã được cha mẹ mình cho đi học ca nhạc cổ. Thời gian ấy ông được các nhạc sĩ cổ nhạc danh tiếng thời bấy giờ như thấy Mười Ngoạn, thầy Minh, thầy Năm Thê, Thầy Bùi Kiên dạy ca và dạy đờn. Sau 7 năm sau ông được gửi lên Sài Gòn học đờn ca với soạn giả Yên Sơn tức nhạc sĩ Út Châu, ông được coi là một trong những đệ tử xuất sắc đầy năng khiếu của người thầy ấy: là người học ca đầy đủ bài bản cổ nhạc, học đờn guitar với phím lõm. Không những thế ông còn là người làm việc đa năng trong phòng thâu thanh và được đi hát cho đoàn hát Tinh Hoa của bà Bầu Mười Cơ. Tại đây ông được các đàn anh chị truyền dạy kinh nghiệm diễn xuất cũng như điệu bộ múa hát ở trên sân khấu. Không lâu sau ông phải trở về quê để phụ giúp công việc buôn bán của gia đình và đi học thêm tiếng Tàu và nghề chụp ảnh.
Thời gian ở Cần Thơ học chụp ảnh có thể nói là mốc thời gian đánh dấu sự trưởng thành cũng như phát hiện ra được tiềm năng trong con người ông. Tại đây ông gặp một nhạc sư chuyên đờn cò tên là Cò Quốc và được nhạc sư và những người bạn của nhạc sư truyền dạy. Tài năng của ông được biểu hiện nhiều mặt ngoài việc ông có thể đờn các loại đờn như đờn cò, đờn kìm, đờn độc huyền, đờn tranh thậm chí cả đờn guitar phím lõm. Bên cạnh đó ông còn có thể đóng tuồng, đóng hề rất hay.
Những năm sau ông đi hát cho các gánh hát như gánh Dạ Quang Châu, Đoàn Kim Chung 5, Đoàn Kim Chung 2 và nổi danh qua vai Lữ An Tùng trong tuồng Nhạn Về Xóm Liễu , vai Hán Đế trong tuồng Hán Đế Biệt Chiêu Quân.
Tháng 2 năm 1978, ông cùng vợ của mình là nghệ sĩ Hương Lan di cư sang Pháp cư ngụ tại Paris. Tại đây ông học tiếng Pháp và học nghề rồi làm việc cho công ty Alcatel Thompson và thành lập Hội nghệ sĩ trẻ và đoàn hát Năm Châu được các đồng bào khán giả tại các nước Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Tây Đức, Na Uy, Đan Mạch, yêu mến và ủng hộ nhưng do chi phí quá cao nên đoàn hát Năm Châu phải rã gánh.
Tháng 10 năm 1989, ông quyết định dời sang Hoa Kỳ để phát triển nghệ thuật cải lương hơn. Ở Houston ông làm cộng tác viên phụ trách mục điện ảnh Hồng Kông cho tờ báo Vietnam post sau đs anh được mời làm chuyên viên thu thanh cho trung tâm Hạ Quyên. Mặc dù sinh sống ở Houston đến 7 năm nhưng sự nghiệp về nghệ thuật theo niềm đam mê của bản thân vẫn chưa phát triển được vì vậy năm 1996 Chí Tâm quyết định chuyển sang California. Tại đây sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của ông sang một trang mới : ban đầu ông làm cho phòng thu thanh ở Quận Cam sau đó Chí Tâm đã mở được riêng cho mình phòng thu thanh mang tên Chí Tâm production, ông thu những bài cổ nhạc của bạn bè và của anh ca. Gặp nhiều bạn bè nghệ sĩ tại California khiến Chí Tâm càng có nhiều show diễn. Sau đó ông chuyển sang sáng tác các tác phẩm hài, đờn cổ được đông đỏ khán giả ủng hộ Chí Tâm được các khán giả nhớ nhiều nhất qua các vai diễn:
Điệp trong vở cải lương" Lan và Điệp"; các bài ca cổ " Áo em chưa mặc một lần, Trầu Cau, Hòn Vọng Phu, ....
Ngoài ra, Chí Tâm còn là người tổ chức show diễn, làm MC, làm xướng ngôn viên của đài Little Sài Gòn.
Có thể nói Chí Tâm là một nghệ sĩ đa tài hiếm hoi dù cho làm công việc nào trong lĩnh vực nghệ thuật nào hay phải thay đổi nhiều lần công việc đi nữa thì ông vẫn xứng đáng là bậc thầy trong giới nghệ sĩ cải lương nói riêng và giới hoạt nghệ thuật nói chung.

Lận đận trong sự nghiệp là vậy thế nhưng con đường tình duyên của nghệ sĩ cải lương Chí Tâm cũng lận đận không kém. Từ những tháng đầu năm 1975, sau những lần đóng chung vai tuồng cổ của đoàn Kim Chung thì hai cái tên Chí Tâm - Hương Lan đã thu hút hàng nghìn khán giả tại Sài Gòn. Cái duyên trên sân khấu đã giúp hai người nghệ sĩ họ gắn kết lại với nhau tạo nên mối lương duyên vợ chồng vào tháng 12 năm 1975. Ngỡ tưởng cặp đôi này sẽ rất hạnh phúc thế nhưng sau 7 năm chung sống có với nhau hai người con trai (Henri Bảo Nhi 1977, Patrick Bảo Trang 1978) cuộc hôn nhân của hai người đổ vỡ. Đến năm 1999, nghệ sĩ Chí Tâm kết hôn một lần nữa , người vợ hiện tại của ông tên là Minh Tuyền là một người phụ nữ giỏi không chỉ giúp ông trên con đường sự nghiệp văn nghệ , đời sống tinh cảm gia đình mà còn là một người mẹ, người nội trợ giỏi.

Trong sự nghiệp đi hát của nghệ sĩ Chí Tâm từ những ngày đầu còn đi học hát ông đã được đàn anh đàn chị các nhạc sĩ nổi tiếng thời bấy giờ truyền dạy trong đó phải kể đến các nghệ sĩ Hữu Lộc, Ngọc Thanh, nhạc sĩ Tuyết Mai và còn rất rất nhiều các bạn bè anh chị em nghệ sĩ khác : Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy, Bà Sáu Liên, Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ,...

ALBUM