Thanh Hằng

Nghệ sĩ Thanh Hằng


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Nghệ sĩ Thanh Hằng là một nữ Nghệ sĩ Cải lương tài năng, đắt show nhất của nước ta. Bà có thể hóa thân vào nhiều vai tuồng như: đào mùi, đào lẵng mùi, lẵng độc, đào độc vai mụ. Bà cũng thành công trên lĩnh vực tấu hài, các vai diễn của bà đều được thể hiện xuất sắc và xuất thần. Thanh Hằng có một lối diễn xuất nội tâm, tuyệt hay, tuyệt đẹp, không cần lời nói nhiều, không cần động tác hay hành động gì, chỉ ánh mắt long lanh, nụ cười ngượng nghệu như mặc cảm tội lỗi, giọng nói vừa mắc cở vừa khêu gợi… Chính vì vậy, Thanh Hằng là một trong số ít nghệ sĩ thành công không chỉ ở Việt Nam mà còn ở sân khấu hải ngoại.

Nghệ sĩ Thanh Hằng sinh năm 1959, thuộc về thế hệ thứ tư của đại gia đình Hai Núi – Tư Hélène, một trong năm đại gia đình nghệ sĩ của Việt Nam. Ông Hai Núi, ông Cố của nữ nghệ sĩ Thanh Hằng, là một nghệ sĩ tiền phong trong ngành hát bội pha cải lương. Bà ngoại của Thanh Hằng là cố nghệ sĩ Tư Hélène cùng thời với cố nghệ sĩ Phùng Há, Năm Phỉ, Bảy Nam … Bà chuyên đóng vở cải lương được chuyển thể từ tác phẩm văn học phương Tây. Mẹ Thanh Hằng là cô đào Kim Hoa, nổi tiếng với sở trường đa dạng: đào thương, đào lẳng, đào độc, hài.

Vốn là “con nhà nòi”, Thanh Hằng tiếp cận nghệ thuật từ khi còn nhỏ và thành danh cũng rất sớm. Đặc biệt, cách diễn bằng ngôn ngữ hình thể của chị rất tốt, nhất là đôi mắt có hồn, góp phần không nhỏ giúp chị biểu đạt cảm xúc chân thật, ấn tượng. Chính đôi mắt giúp Thanh Hằng hóa thân tốt vai hiền, vai ác lẫn vai lẳng chỉ bằng một cái liếc sắc như dao hay một chút chuyển động con ngươi đưa đẩy. Nhờ sự đa dạng trong diễn xuất, Thanh Hằng được các đạo diễn sân khấu như: Huỳnh Nga, Đoàn Bá, Trần Ngọc Giàu đánh giá là cô đào “rộng đường xài”. Những vai diễn trong các vở: Duyên kiếp, Tướng cướp Bạch Hải Đường, Xử án Bàng Quý Phi, Gia tài của mẹ… là dấu ấn không thể quên trong cuộc đời nghệ thuật của Thanh Hằng.

Nữ nghệ sĩ Cải lương Thanh Hằng đoạt huy chương vàng giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang năm 1991. Năm 1997, bà đoạt thêm giải Mai Vàng, diễn viên hay nhất trong năm do tuần báo Tuổi trẻ tổ chức.

Khi sự nghiệp đang từ bước thăng hoa, nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng khiến rất nhiều người bất ngờ khi âm thầm rời xa sân khấu và chọn cho mình cuộc sống riêng khá bình lặng. Sau 15 năm sống và làm việc tại nước ngoài, không có quá nhiều các hoạt động nghệ thuật và gần như lùi về phía sau ánh đèn sân khấu. Nghệ sĩ Thanh Hằng cùng các nghệ sĩ Việt Nam thường xuyên tham gia các buổi biểu diễn gây quỹ từ thiện. Gần đây, nghệ sĩ Thanh Hằng đã trở về nước và bà tham gia làm giám khảo một gameshow nhí.

Các vở tuồng Nghệ sĩ Thanh Hằng đã tham gia:

Người Đẹp Bạch Hoa Thôn
Giọt Lệ Cố Nhân
Tứ Tử Đăng Khoa
Một Kiếp Đọa Đày
Xử Án Trần Thế Mỹ
Cho Trọn Tình Đầu
Hàn Mạc Tử
Thần đồng Lưu Minh Châu
Bọt Biển
Lòng Người Đen Bạc
Nổi Oan Hoàng Hậu
Tóc Mai Sợi Vắn.. Phạm Công Cúc Hoa
Hai Mãnh Đời Một Niềm Đau
Tô Hiến Thành Xử Án
Câu Thơ Yên Ngựa…