Út Tỵ

Nghệ sĩ Út Tỵ


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Trong số những nghệ nhân dân gian ở TPHCM, ông Phạm Công Tỵ (Út Tỵ) hiện đang sinh hoạt tại Trung tâm Văn hóa huyện Hóc Môn, là một trong những người trẻ nhất, tuy nhiên, những đóng góp của ông trong lĩnh vực nhạc lễ và đờn ca tài tử thì không nhỏ chút nào.

Mới 12-13 tuổi, ông đã theo cha tham gia đội nhạc lễ (cha ông là nghệ sĩ Sáu Đờn nổi tiếng với cây đờn cò). Từ các buổi lễ cúng miễu, đình, chùa đến những gia đình có tang chế, ông và đội nhạc lễ đều có mặt. Mới đầu, ông chỉ nghĩ đây là một cách mưu sinh, không ngờ ông đâm mê rồi “kết duyên” với các ngón đờn từ lúc nào không hay. Không chỉ học rất nhanh ngón nghề đờn cò của người cha truyền dạy, ông Út Tỵ còn say mê và theo học lóm đờn kìm, đờn gáo…

Năm 1988, tại liên hoan nhạc lễ toàn quốc, Câu lạc bộ nhạc lễ của Trung tâm Văn hóa huyện Hóc Môn đã đoạt huy chương vàng. Như được tiếp thêm sức mạnh, năm 1989, Trung tâm thành lập thêm CLB đờn ca tài tử và ông Út Tỵ tiếp tục là thành viên nòng cốt trong hầu hết các phong trào.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ nhiệm CLB đờn ca tài tử huyện Hóc Môn cho hay: “Thông thường các anh em trong CLB sinh hoạt vào ngày chủ nhật nhưng mỗi khi có việc gì cần kíp, chỉ cần gọi một tiếng là Út Tỵ có mặt ngay. Lòng đam mê của chú ấy đã giúp sức rất nhiều cho sự phát triển phong trào đờn ca tài tử ở địa phương”.

CLB thành lập, các nghệ sĩ và những người yêu mến nghệ thuật tài tử cải lương đã có thêm một sân chơi thiết thực, hữu ích. Anh Trương Văn Cơ, cán bộ Trung tâm Văn hóa huyện Hóc Môn hồ hởi: “CLB còn thu hút cả những người yêu thích tài tử cải lương từ huyện Đức Hòa (Long An), từ Lái Thiêu, Thuận An (Bình Dương) cũng về đây tham gia giao lưu”.

Tâm sự về nghề, ngoài niềm vui với phong trào ở địa phương ngày càng phát triển và an tâm vì đã có hai con trai nối nghiệp ông theo nhạc lễ, ông Út Tỵ cũng không ít trăn trở, bởi theo ông: “Hiện nay, nhạc lễ truyền thống đang dần mai một. Dễ thấy nhất là ở những đám tang, lễ cúng tế, người ta “biến tấu” nhạc lễ rất vô tư, thậm chí có nhóm còn mang cả cây organ… để chơi nhạc lễ”.