Thanh Điền

Nghệ sĩ Thanh Điền


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền sinh ngày ?-?-1947 tại Tỉnh Hậu Giang, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam.
Nghệ sĩ Thanh Điền là một diễn viên điện ảnh, một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Nghệ sĩ Thanh Điền tên khai sinh là Nguyễn Thanh Điền, còn có tên khác là Nguyễn Ngọc Chiếu. Thanh Điền xuất thân trong một gia đình theo nghệ thuật nhưng khi ông đến với nghệ thuật thì bị cha mẹ phản đối. Nhưng sự đam mê và tố chất sẵn có, ông đã bước vào sự nghiệp diễn xuất và nhanh chóng nổi tiếng. Nghệ sĩ Thanh Điền được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Khi mới bước vào nghề, nghệ sĩ Thanh Điền đã được nhiều nghệ sĩ tiền bối có tiếng như Trường Xuân, Hoàng Giang, Hùng Minh, Diệp Lang, Việt Hùng, Minh Chí, Hữu Phước... chỉ dạy. Sau khi diễn các vai kép độc mùi trên sân khấu các đoàn hát lớn như Hương Mùa Thu, Hoa Thế Hệ, Sao Ngàn Phương, Kim Chung v.v…tên tuổi của ông đã trở nên nổi tiếng hơn. Các vở diễn Thanh Điền đã tham gia như: Nhất kiếm bá vương (vai Tống Từ Ly), Chiều thu sầu ly biệt (vai Hắc Vạn), Kiếp nào có yêu nhau (vai Thành Cát Tư Hãn) v.v…

Năm 1970, nghệ sĩ Thanh Điền gia nhập đoàn Kim Chung 2. Năm 1974, ông thành lập gánh hát Xuân Liên Hoa, người đào chánh đoàn gánh lúc bầy giờ là bà Thanh Kim Huệ, chính là người vợ sau này của ông.

Sau năm 1975, ông bà tiếp tục tham gia các đoàn cải lương Sài Gòn 2, 3, 1, Văn công Thành phố Hồ Chí Minh, Nhân dân Kiên Giang. Nghệ sĩ Thanh Điền và Thanh Kim Huệ đặc biệt thành công với vai diễn Huyện Trìa và Thị Hến trong vở chuyển thể cải lương Ngao Sò Ốc Hến năm 1982. Đây cũng chính là vở diễn thành công nhất trong đời vợ chồng nghệ sĩ này, đồng thời cũng là vở diễn được lấy làm khuôn mẫu cho các nghệ sĩ khác khi diễn vở này.

Thập niên 1980, ông trở thành một trong những thành viên nòng cốt của đoàn Cải lương Sài Gòn 1 và bắt đầu tham gia làm đạo diễn. Trong giai đoạn thoái trào của cải lương, ông bà còn mở tiệm nhiếp ảnh để sinh kế.

Huy chương vàng với vở "Đêm trắng" (vai diễn Bác Hồ) tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990.
Tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1995, nghệ sĩ Thanh Điền lại nhận được Huy chương vàng với vở "Nước mắt đen".
Tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2003, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền đều được tặng Huy chương vàng trong vở "Khúc ly hương" với vai trò diễn viên chính (Thanh Điền) và tác giả (Thanh Kim Huệ).