Phượng Hằng

Nghệ sĩ Phượng Hằng


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Phượng Hằng (6 tháng 2 năm 1967, Đồng Tháp, Việt Nam) là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tại Việt Nam.

Phượng Hằng là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng cách đây hơn 30 năm cô được coi là giọng ca vàng của làng sân khấu cải lương. Vốn cha cô là người đam mê cải lương ông thường theo các đoàn hát để hát nên ngay từ nhỏ Nghệ sĩ Phượng Hằng đã theo ca mẹ theo các gánh hát. Cũng chính vì lẽ đó mà từ khi lên 7 tuổi cô đã thuộc các vai như Nghi Xuân, Tấn Lực, Tôn Văn, Tôn Võ, lên 8 tuổi cô đã có thể đóng được các vai đào con, đào kép. Đặc biệt hơn khi nhắc đến nghệ sĩ Phượng Hằng khán giả thường nhớ tới giọng hát đặc biệt, độc đáo của cô lối ca vọng cổ dài hơi của cô không thể nào xen lẫn với các giọng ca khác được bởi cách luyến láy trầm bổng, lúc thì cao vút, lúc lại ngọt ngào. Nhìn lại những chặng đường thành công mà cô đã đi song có lẽ thành công hơn cả là trong lĩnh vực video cải lương để lại trong lòng khán giả những vai hát ấn tượng như vai Thắm trong vở "Bông Ô Môi", vai chị Út trong vở " Sóng Vàm Sông Hậu",...
Mặc dù còn nhỏ tuổi năm 1983 Phượng Hằng đã nhanh chóng gia nhập các đoàn hát Tây Ninh 3, đoàn Dạ Hương Thảo, đoàn Phương Bình, đoàn Hậu Giang nhưng sự nghiệp của cô bắt đầu khi cô về cộng tác với đoàn cải lương Trung Hiếu từ đó cũng được hãng đĩa Việt Nam ký hợp đồng đọc quyền. Để thành công như ngày hôm nay cô đã phải luôn luôn sáng tạo chăm chỉ luyện tập để có giọng hát mùi mẫn như ngày hôm nay.Ban đầu khi cô thể hiện chất giọng dài hơi của mình một số khán giả và nghệ sĩ không tán thành vì nó phá đi tính chất của bài vọng cổ. Sau đó cô đã phải luyện tập cách giữ hơi kỹ thuật luyến láy sắc nhịp theo đúng lời của soạn giả. Ngoài ra cô còn phải đặt tác giả viết riêng cho mình những câu vọng cổ ít nhất trăm chữ, phù hợp với từng vai diễn của cô.

Sau đó cô rời đoàn hát Trung Hiếu chuyển sang hát cho đoàn Kiên Giang và đem lại nhiều doanh thu cho đoàn hát này.

Một số thành công đạt được của nghệ sĩ Phượng Hằng:

Năm 1992,đoạt giải huy chương vàng Trần Hữu Trang
Năm 1996,Huy chương vàng diễn viên xuất sắc giải Trần Hữu Trang với vai Bà Mẹ trong vở " Hoa Đất"
Huy chương vàng hội diễn sân khấu chuyên nghiệp.
Với lối diễn độc đáo, giọng ca mượt mà trong trẻo cùng với sự dịu dàng nữ nghệ sĩ càng ngày nhận được sự quan tâm, yêu mến từ các khán giả nhờ đó cô được rất nhiều các bầu show, các chương trình truyền hình mời về diễn.