Kim Loan

Nghệ sĩ Kim Loan


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Tên thật: Huỳnh Thị Kim Loan
Ngày sinh: 1947
Kim Loan tên thật là Huỳnh-Thị-Kim-Loan, sinh năm 1947 tại Cần Thơ. Hồi mười tuổi, Kim Loan theo gia đình lên Sài Gòn và học tại trường Bà Phước ở Cầu Ông Lãnh. Tới năm 13 tuổi, cô trở về Cần Thơ theo học cổ nhạc được hơn một năm theo sự chỉ dẫn của nhạc sĩ Ba Cứ. Sau đó dưới sự hướng dẫn của thân phụ cô là ông Huỳnh Hương Vị, cô thành lập Ban Cổ Nhạc Kim Loan, thường trình diễn giúp Ty Thông Tin Cần Thơ và Hội Khổng Học ở tỉnh nhà. Những bài bản như vọng cổ, Sàng xê, Văn Thiên Tường đề cao nhân nghĩa, đạo đức, đạo tam cang mà cô trình bày trong các buổi diễn văn nghệ đều do chính thân phụ cô biên soạn.
Sau đó Kim Loan theo đoàn Thủ Độ trong ba tháng để tập luyện về ngành cải lương. Tới năm 1961, Kim Loan chánh thức bước chân vào bộ môn ca kịch và đầu quân cho đoàn Hoa Sen của ông bầu Bẩy Cao. Nhận thấy Kim Loan tuy còn nhỏ tuổi, nhưng đã có thanh lẩn sắc, ca diễn đồng đều, ông bầu Cao đã giao cho cô thủ vai Huyền, vai chánh trong vở tuồng “Nhà Trọ Một Đêm Mưa”, sau đó là vai Huyền Hương trong vở tuồng “Sanh Dưỡng Đạo Đồng”. Qua năm 1962, Kim Loan đầu quân cho đoàn Phương Nam, trong thời gian 4 tháng. Ở sân khấu này Kim Loan đã thủ vai Xuân Hoa trong tuồng “Đông về lạng xác Hoa” và vai Phương Loan trong vở “Nửa Kiếp Oan Thù”.
Từ năm 1963, Kim Loan chính thức gia nhập đoàn ca kịch Thanh Minh-Thanh Nga của bà bầu Nguyễn Thị Thơ. Nhờ tài nghệ đã tiến triển, cả về ca lẩn diễn xuất, Kim Loan cũng thường được giao phó những vai tương đối quan trọng trong các vở tuồng trình diễn trên sân khấu này như vai Mộng Tuyền Sơn Nữ trong vở “Mùa xuân còn mãi”, Ái Liễu Thi Công Chúa trong tuồng “Phương Dung Hoàng Hậu”, vai công chúa Tống Vân Trang trong soạn phẫm “Bao Công Xử Án Trần Thế Mỹ” của soạn giả Nhị Kiều hợp soạn với nhóm Bông Lau. Chính nhờ tài nghệ trình diễn xuất sắc khi thủ vai vũ nữ Thu Lan trong soạn phẫm “Phu Tử Tùng Tử”, Kim Loan đã được tặng giải thưởng Thanh tâm năm 1963, đồng thời với các nữ nghệ sĩ Bạch Tuyết, Ánh Loan và các nam nghệ sĩ Tấn Tài, Thanh Tú, Diệp Lang, là những nghệ sĩ có nhiều triển vọng nhất trong năm 1963.
Sau hơn 2 năm ở sân khấu Thanh Minh – Thanh Nga từ năm 1965, Kim Loan gia nhập đoàn Kim Chung I, tiếng chuông vàng Thủ Đô. Vừa về đoàn Kim Chung, Kim Loan đã được giao phó cho thủ vai Tô Ánh Nguyệt trong tuồng “Mạnh Lệ Quân” của soạn giả Ngọc Văn. Sau đó Kim Loan thủ vai Bạch Phù Dung trong tuồng “Thượng Phương Bảo Kiếm”.
Kim Loan có thể đảm nhận được các vai từ đào mùi qua vai Bạch Phù Dung, đào lẵng qua vai Thu Lan, đào độc qua vai Công Chúa Tống Vân Trang. Với hơi ca truyền cảm, Kim Loan vừa ca được những bài bản cổ điển và tân nhạc. Thường thường khi nhận thủ một vai nào trong một kịch phẩm, Kim Loan luôn luôn gắng tìm hiểu tâm lý vai trò và cố gắng đảm nhận vai đó một cách hoàn hảo. Nguyện vọng của nữ nghệ sĩ đợt sống mới này là luôn luôn trau dồi nghệ thuật để cầu tiến