Đức Minh

Nghệ sĩ Đức Minh


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Nghệ sĩ cải lương Đức Minh sinh ngày ?-?-1952 tại Tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Atlanta, bang Georgia- Hoa Kỳ.
Nghệ sĩ Đức Minh tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ra tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông là một nghệ sĩ cải lương Việt Nam.

Khi nghệ sĩ Đức Minh là diễn viên của đoàn Trúc Giang, ông đã được giao cho những vai kép chánh đầu tiên.
Năm 1973, nghệ sĩ Đức Minh về làm kép ba cho đoàn hát Thanh Hải – Văn Hường.
Năm 1974, Đức Minh được bà Bầu Thu, Đoàn cải lương Việt Nam – Minh Vương, mời ký hợp đồng làm kép chánh cho đoàn. Tại đây, ông được đứng chung sân khấu với nhiều nghệ sĩ danh tiếng như NSƯT Minh Vương , cố nghệ sĩ Hà Bửu Tân, nghệ sĩ Kim Lệ Thủy, NSND Thanh Nga...

Sau năm 1975, nghệ sĩ Đức Minh đầu quân cho đoàn cải lương Sài Gòn 3, đóng vai kép nhì. Những vai diễn nổi bật của ông trong thời gian này như: Mái tóc người vợ trẻ, Quán Hương Tràm, Nàng Sa Rết, Tình ca biên giới…

Năm 1980, Bà Tư Yến, bầu gánh hát Trùng Dương - Vũng Tàu, mời anh cộng tác với số tiền là 5 cây vàng và lương 70 đồng một suất. Đây là số tiền công cao so với mức thu nhập của các nghệ sĩ khác thời bấy giờ.

Năm 1984, anh rời đoàn hát Trùng Dương trở về TP HCM, gia nhập đoàn cải lương Văn Công TPHCM. Khán giả được thưởng thức nhiều vở diễn hay của anh như vở Nàng Hai Bến Nghé, Mùa thu trên non cao, Hai phương trời thương nhớ, Tiếng sáo đêm trăng, Dốc sương mù...

Năm 1985, Nghệ sĩ Đức Minh đoạt huy chương vàng Hội diễn Sân Khấu Cải Lương chuyên nghiệp toàn quốc.

Từ năm 1984-1990, Đức Minh cùng vợ là nghệ sĩ Mỹ Châu cùng hát chung trên nhiều sân khấu.

Năm 1994, Đức Minh về hát cho đoàn hát Tiếng Chuông Vàng – Minh Phụng. Tại đây, anh hát những vở tuồng cải lương như: Người gọi đò bên sông, Kiếp chồng chung, Hội chọn chồng...

Năm 2001, anh được bảo lãnh sang Mỹ định cư. Ngày 14/01/2014, Đức Minh qua đời tại thành phố Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ. Trước đó, anh phải nhập viện để điều trị căn bệnh ung thư.
Ngày 17/04/2014, NSƯT Mỹ Châu đã hoàn thành tâm nguyện khi hoàn tất mộ phần của chồng - cố nghệ sĩ Đức Minh tại quê nhà anh tại Bến Tre.

Từ nhỏ, cậu bé Nhuận đã thích ca hát và có năng khiếu âm nhạc. Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, năm 1968, Nhuận xin phép cha mẹ lên Sài Gòn đi học hát và được cha mẹ chấp thuận. Lên Sài Gòn, Nhuận theo học ca với thầy Văn Vĩ. Sau vài tháng, Nhuận được thầy Văn Vỹ gửi theo đoàn hát Trúc Giang của ông bầu Năm Sơn. Vì có giọng hát hay và tướng mạo đẹp nên Nhuận được ông bầu Năm Sơn giao đóng vai kép nhì và đặt nghệ danh Đức Minh.

Sau một năm diễn trên sân khấu, Đức Minh đã trở thành kép chánh, hát có lương, lương cao.