Ánh Tuyết

Nghệ sĩ Ánh Tuyết


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Nữ nghệ sĩ Ánh Tuyết sinh năm 1959, quê quán Tây Ninh, là đồng hương của các nghệ sĩ nổi tiếng như Châu Thanh, Linh Huệ, Kim Thoại.
Tên tuổi của NS Ánh Tuyết gắn liền với các đoàn hát của tỉnh Sông Bé cũ.
Những năm 80 thế kỷ trước, cô hát chánh với nam NS Chiêu Bình ở đoàn Sông Bé 1, rồi Sông Bé Mới. Cặp đào kép chánh Ánh Tuyết - Chiêu Bình luôn kéo khán giả đến chật rạp.
Năm 1992 - 1993, đoàn Sông Bé Mới của ông bầu Xuân đổi tên thành đoàn Dạ Lý Hương. Nữ NS Ánh Tuyết tiếp tục hát chánh ở đoàn cùng với các nam nghệ sĩ Linh Cảnh, Minh Minh Tâm. Cô nổi tiếng trong các vở tuồng hương xa, màu sắc như Sấm sét Ngũ Đài Sơn, Đêm thảm sát.....
Năm 1994, Ánh Tuyết về TPHCM cộng tác với đoàn tuồng cổ Minh Tơ. Cô hát cùng các nghệ sĩ Hoàng Tuấn, Tú Sương, Chiêu Tuấn... trong các vở Nỗi Oan Tình, Bích Câu Kỳ Ngộ....
Năm 1995, đoàn Minh Tơ với dàn diễn viên Linh Châu, Ánh Tuyết, Bảo Linh, Ngân Tâm, Ngân Dũng, Như Hằng.... đã tham dự Hội diễn SKCL chuyên nghiệp toàn nước với vở tuồng Cho đời soi gương. Nữ NS Ánh Tuyết đã đoạt HCV với vai Hiến Từ Hoàng thái hậu.
Và cũng với vai diễn này, nữ NS Ánh Tuyết đã đoạt Biểu tượng xuất sắc của giải Trần Hữu Trang năm 1995.
Ánh Tuyết có giọng nữ cao, gương mặt sáng sân khấu. Tiếc rằng cô về TPHCM tạo dựng tên tuổi quá trễ, nếu không cô đã là một ngôi sao sáng của SKCL.