Thanh Thanh Hoa

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Nghệ sĩ cải lương Thanh Thanh Hoa sinh ngày ?-?-1943 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam.
Thanh Thanh Hoa là một nghệ sĩ cải lương Việt Nam nổi tiếng từ những năm 1960. Nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa tên thật là Nguyễn Thị Anh, sinh ra tại Sài Gòn.

Bà nổi tiếng với những vở diễn như: Tiếng trống sang canh, Sầu quan ải, Cây quạt lụa hồng, Cát Dung Phương Tử...Năm 1961, với vai Cát Dung Phương Tử bà đã đoạt được HCV giải Thanh Tâm danh giá, bà cũng là nghệ sĩ duy nhất được trao giải Thanh Tâm năm này.

Sau năm 1975, Thanh Thanh Hoa hát ở đoàn Sài Gòn 1 và tiếp tục ghi dấu ấn qua các vở Thái hậu Dương Vân Nga, Mạnh Lệ Quân, Người ven đô, Vua hóa hổ... Trên sân khấu khác, bà ghi dấu ấn ở các vai chính trong các vở như: Chuỗi nhạc rừng dương, Tấm lòng của biển...

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa qua đời ngày 20 tháng 9, 2009, hưởng thọ 66 tuổi.

Năm 12 tuổi, nghệ sĩ Thanh Hoa đã được cha mẹ cho đi học hát và múa ở đoàn hát Thanh Minh . Bà sở hữu một giọng hát thổ khá lạ, ca rất chắc nhịp và đúng bài bản, hơi rong. Bà lại được các soạn giả Nguyễn Phương, Lê Khanh, nhạc sĩ Hoàng Việt...chỉ dạy nên đã mau chóng trở thành một ca sĩ tiềm năng và được nhiều ông bầu săn đón.

Năm 14-15 tuổi, bà trở thành đào chánh của gánh Tân Hương Hoa, được báo chí khen ngợi giọng thổ đầy quyến rũ.

Năm 17 tuổi, Thanh Thanh Hoa đã được diễn đôi cùng những nam nghệ sĩ lừng danh lúc bấy giờ: Út Trà Ôn, Thanh Hải ở đoàn Thủ Đô.

Theo nghệ sĩ Văn Chung kể lại: Năm 1961, khi Thanh Thanh Hoa đang nổi tiếng vì vừa được trao giải Thanh Tâm, lại xinh đẹp rạng ngời. "Hoa đem lòng yêu anh kép độc Nam Hùng chuyên đóng vai phụ. Lo sợ sự nghiệp của Thanh Thanh Hoa bị ảnh hưởng, cha mẹ cô cương quyết ngăn cản mối tình này. Thế nhưng, để bảo vệ tình yêu, Hoa và Hùng đã bỏ đoàn hát, bỏ nhà ra đi. Ban giám khảo giải Thanh Tâm vì muốn bảo vệ uy tín giải và để ủng hộ một tình yêu chân chính không so đo địa vị, danh lợi đã vừa khuyên đôi bạn trẻ chính thức thành hôn, vừa vận động gia đình Thanh Thanh Hoa chấp nhận hôn lễ đó"

Bà kết hôn với một người đàn ông có quốc tịch Mỹ, nhưng hai ông bà đã ly hôn,. Sau khi li hôn, bà được quyền nuôi người con trai.

Bà là mẹ của NSƯT Thanh Thanh Tâm.