Tám Vân

Nghệ sĩ Tám Vân


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Nghệ sĩ cải lương Tám Vân sinh ngày ?-?-1921 tại Tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam.

Nghệ sĩ Tám Vân tên thật là Lê Văn Tám, là một nghệ sĩ cải lương Việt Nam nổi tiếng. Vai diễn để đời của ông đó chính là vai Phê trong tuồng Khi Người Điên Biết Yêu. Ông cũng là người đã có công dìu dắt các nghệ sĩ tài năng thuộc thế hệ vàng của sân khấu cải lương như: Thanh Nga, Bạch Tuyết, Thanh Tú, Mộng Tuyền, Bảo Quốc...

Nghệ sĩ Tám Vân bắt đầu nổi tiếng với vai trò một kép chánh khi hát cặp với nữ nghệ sĩ Kim Cúc trong tuồng Người Mặt Cháy. Ông tham gia nhiều vở diễn khác và cũng được khán giả đón nhận nồng nhiệt như: Gió Ngược Chiều, Miếng Thịt Người, Tây Thi, Gái Nước Việt, Áo Người Quân Tử, Cách Lan Phương Tử của soạn giả Nguyễn Thành Châu.

Nghệ sĩ Tám Vân cũng rất thành công trong vai Hoàng Tử, đóng cặp với nữ nghệ sĩ Kim Lan vai Ô Phê Ly trong tuồng Hàm Lệ, hay vai hoàng tử nước Đan Mạch.

Tại đoàn hát Kim Chưởng, ông hát những vai kép độc, lẵng, độc mùi trong các tuồng Lá Đào Rơi, Cô Gái Nữ Thần, Oan Hồn Trên Tháp Đá, Tiếng Hát Đền Bá Lạc, Hai Chiều Ly Biệt…

Nghệ sĩ Tám Vân từng đóng thế vai Gia Lử Tế của nghệ sĩ Bảy Nhiêu, vai Gia Lử Sanh của Năm Châu, vai Duy Bạt của Hoàng Kinh trong tuồng Gió Ngược Chiều. Đây là ba vai hát với ba tính cách khác nhau rất khó diễn xuất. Nghệ sĩ Tám Vân là người duy nhất đóng thay được cả ba vai đó một cách rất xuất sắc.

Tám Vân cũng có những vai hát để đời như Vương Tư Đồ trong tuồng Phụng Nghi Đình,vai An Lộc Sơn trong tuồng Trường Hận, vai Tám Hổ trong tuồng Hai Hình Ảnh Một Cuộc Đời, vai ông Đệ trong tuồng Tấm Lòng Của Biển, vai cha của Hoa Mộc Lan trong tuồng Hoa Mộc Lan, vai Tống Nhơn Tôn trong Xử Án Bàng Quí Phi, …

Nghệ sĩ Tám Vân đã dàn dựng các vở cải lương nổi tiếng như: Khói sóng Tiêu Tương, Hoa đồng cỏ nội...

Nghệ sĩ Tám Vân qua đời lúc 6 giờ ngày 18-1-2009 tại nhà riêng, thọ 85 tuổi.

Năm 1939, nghệ sĩ Tám Vân thi đỗ bằng Tiểu Học CEPCI, sau đó thi đậu vào trường College De Mytho tức trường Trung Học Nguyễn Đình Chiểu sau này. Năm 1943, ông không đỗ bằng Brevet Élémentaire nên bỏ học.


Ông đi theo anh ruột là nghệ sĩ quái Kiệt Ba Vân để học hát. Ông được anh trai đặt cho nghệ danh là Tám Vân và dẫn theo đoàn hát đi lưu diễn các tỉnh miền Bắc như Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng. Chỉ sau sáu tháng học ca cổ nhạc và học diễn, nghệ sĩ Tám Vân đã có thể đóng được những vai kép nhì hoặc kép đẹp trong các tuồng xã hội của soạn giả Nguyễn Thành Châu.

Ông từng tham gia nhiều gánh hát như: Quảng Lạc, Kim Chưởng, Thanh Minh Thanh Nga ,Dạ Lý Hương, Phước Chung…

Năm 1944 đoàn hát trở về Saigon, nghệ sĩ Tám Vân được đoàn hát Quảng Lạc Hà Nội mời làm kép chánh. Đoàn hát Quảng Lạc không trở về Hà Nội mà lưu diễn các tỉnh ở Thái Lan, nơi có nhiều Việt Kiều ở.

Năm 1954, chiến tranh Việt – Pháp chấm dứt, nghệ sĩ Tám Vân và Bích Châu trở về Việt Nam, gia nhập đoàn hát Việt Kịch Năm Châu.

Nghệ sĩ Tám Vân thành hôn với nữ nghệ sĩ Bích Châu, đào chánh của đoàn hát Quảng Lạc. Hai người sinh được hai người con.

Sau khi rời khỏi đoàn hát Quảng lạc, Nghệ sĩ Tám Vân cùng vợ là nghệ sĩ Bích Châu gia nhập đoàn hát Kim Chưởng. Nhưng vì Bích Châu là người bắc, nói giọng bắc nên không nhận được vai tuồng nào. Bích Châu chán nản bỏ về bắc, từ đó vợ chồng ông xem như đã chia tay.

Năm 1961, ông tái hôn cùng một khán giả thần tượng giọng hát của ông, đó là Quản Thị Minh Nguyện. Bà là một soạn giả nổi tiếng với bút danh Nhị Kiều.
Các nghệ sĩ Thanh Nga, Bạch Tuyết, Thanh Tú, Mộng Tuyền, Bảo Quốc đều được Tám Vân dẫn dắt khi mới bước vào nghề.