Diệp Lang

Nghệ sĩ Diệp Lang


THÔNG TIN NGHỆ SĨ

Nghệ sĩ cải lương Diệp Lang sinh ngày 4-3-1941 tại Tỉnh Đồng Tháp, nước Việt Nam.

Nghệ sĩ Diệp Lang tên thật là Dương Công Thuấn, sinh tại Bình Tiên, Châu Thành, Sa Đéc (nay là Tân Bình, Châu Thành, Đồng Tháp). Ông là một nghệ sĩ cải lương Việt Nam nổi tiếng. Ông hoạt động ở một số lĩnh vực khác như : đạo diễn, kịch nói, chỉ đạo nghệ thuật . Ông là thành viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh suốt 20 năm.

Nghệ sĩ nhân dân Diệp Lang đến với sân khấu cải lương từ năm 12 tuổi. Ban đầu ông chỉ được các đạo diễn giao cho những vai phụ. Cho đến khi, Diệp Lang được soạn giả Thu An giao cho vai người cha trong vở Người Anh khác mẹ, diễn trên sân khấu đoàn Kim Chung, thì tên tuổi của ông mới được mọi người biết đến. Đây là một vai diễn thành công của Diệp Lang, đã giúp ông nhận được Giải thưởng Thanh Tâm năm 1963. Sau vai diễn này, ông còn có nhiều vai diễn khác như: "Hội đồng Thăng" trong "Đời cô Lựu", "Trung sĩ Tám" trong "Tìm lại cuộc đời","Lê Quý" trong "Tâm sự Ngọc Hân", "Lê Xuân Giác" trong "Tiếng sóng Rạch Gầm", "Ông nội" trong "Cây lẻ bạn", "Ông Hai" trong "Đàn ca tri kỷ", "Hội đồng Dư" trong "Tiếng hò sông Hậu"...

Sau hơn 50 năm gắn bó với nghề, ông đã để lại nhiều vai diễn ấn tượng, và cũng đã đạt được thành tích như:

Năm 1963, nhận Huy chương vàng giải Thanh Tâm (năm 1963)
Năm 1964, nhận Bằng Danh dự giải Thanh Tâm (năm 1964)
Năm 2000, Huy chương Vàng và giải Mai Vàng, Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu
Năm 2001, đoạt Giải Mai Vàng
Năm 2003, ông được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân.

Năm 8 tuổi, nghệ sĩ Diệp Lang cùng ch theo đoàn Cải lương Tam Phụng. Ông được cha tìm thầy dạy hát và dạy ông đóng những vai phụ.

Khi hai cha con Diệp Lang đi theo đoàn Kim Thoa, trong một đêm diễn vở "Lấp sông Gianh" tại rạp hát Nguyễn Văn Hảo (nay là rạp Công Nhân) trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn bị ném lựu đạn, một số người đã tử vong nhưng cha con ông may mắn thoát chết. Nhưng không lâu sau thì cha ông cũng qua đời vì bệnh nặng. Diệp Lang chịu tang cha rồi tiếp tục lên Sài Gòn theo đuổi nghề hát.

Năm 12 tuổi, Diệp Lang bắt đầu xuất hiện trên sân khấu của đoàn Kim Thoa nhưng chỉ được diễn vai phụ.

Cho đến năm 1962, Ông gia nhập đoàn Kim Chưởng và đã gặt hái được những thành công đầu tiên trong sự nghiệp.

Năm 1965, ông phục vụ trong Nha Quân dịch thuộc Việt Nam Cộng hòa. Sau năm 1975, ông gia nhập đoàn Cải lương tập thể Sài Gòn II. Đoàn của ông lưu diễn khắp nơi, kể cả những vùng chiến sự như: Phnôm Pênh, Xiêm Riệp, Mặt trận 479...

Ông lập gia đình với bà Thu Phong, hai ông bà có người con gái là Thanh Tuyền mở tiệm nail rất đắt khách, một người con trai của ông thì nối nghiệp cha.